Bất ngờ tìm thấy bản phim “Tây Du Ký” sản xuất từ năm 1927

Thứ sáu - 18/04/2014 20:50

Mới đây, Na Uy tuyên bố sẽ trao lại cho Trung Quốc cuộn phim đen trắng có tên “Động Bàn Tơ” - một bộ phim cổ của Trung Quốc vốn bị cho là đã thất lạc từ lâu. Mới đây, người ta đã tìm thấy bản sao của cuộn phim này trong kho lưu trữ của Thư viện Quốc gia Na Uy.

Dự kiến trong tuần sau bản sao của bộ phim sẽ được chuyển tới thành phố Bắc Kinh. Phim câm đen trắng “Động Bàn Tơ” được sản xuất từ năm 1927. Cuộn phim gốc đã mất từ lâu, cuộn phim sao mà phía Na Uy hiện đang nắm giữ giờ có giá trị như cuộn phim gốc.

Năm 2011, sau khi thống kê lại 9.000 cuộn phim cổ mà Thư viện Quốc gia Na Uy đang lưu trữ, họ đã tìm thấy một đoạn phim cổ có tiêu đề ghi bằng tiếng Trung Quốc. Đó là bộ phim Châu Á đầu tiên được chiếu tại Na Uy. Hiện đây là bản sao duy nhất còn tồn tại sau khi bản chính đã thất lạc từ lâu.

Bộ phim này được xây dựng dựa trên một tình tiết trong cuốn tiểu thuyết “Tây Du Ký” của nhà văn Ngô Thừa Ân. Đoạn phim đã bị hư hại nhiều sau gần 9 thập kỷ. Các chuyên gia Na Uy đã phục chế lại trước khi gửi về Cục lưu trữ Điện ảnh Trung Quốc.

Trong bộ phim câm đen trắng này, Đường Tăng bị 7 tỉ muội yêu tinh nhện bắt vào động Bàn Tơ, chúng muốn giết hại Đường Tăng ăn thịt để trường sinh bất lão.

Bộ phim này lần đầu tiên được chiếu tại thành phố Oslo (Na

Uy) hồi năm 1929. Cuốn phim sao chép vừa mới được tìm thấy có cả phụ đề tiếng Trung và tiếng Na Uy.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn