Bé gái chết trong ngày đầu đi nhà trẻ do sặc cháo

Thứ ba - 15/04/2014 16:52

Ngày 14/4, UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã tổ chức cuộc họp khẩn để nghe các bên liên quan báo cáo về vụ việc cháu Phạm Thị Bích Diệu, 20 tháng tuổi, tử vong tại nhà giữ trẻ tư không phép của bà Nguyễn Thị Túy Phượng ở phường Vĩnh Trường.

Phía Công an TP Nha Trang cho biết, nguyên nhân ban đầu xác định cái chết của bé gái là do bị sặc cháo. Bà Phượng khai rằng, khoảng 15h ngày 11/4, khi ăn cháo xong cháu Diệu được cho đi tắm nhưng sau đó có biểu hiện co giật, sùi bọt mép. Lúc này bà Phượng có vắt chanh vào miệng cháu nhưng triệu chứng không thuyên giảm. Đến 15h15, cháu Diệu không còn thở thì bà Phượng gọi điện thông báo cho gia đình. Vết thương bầm tím ở thái dương phải của cháu Diệu không phải là nguyên nhân dẫn đến tử vong như nhận định ban đầu là nghi do bị ngã.

Về hướng xử lý liên quan đến cái chết của cháu Diệu, ông Nguyễn Khắc Hà, Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang cho hay: "Cơ quan điều tra cho rằng đây là tai nạn ngoài ý muốn nên không thể xử lý hình sự. Khi kết thúc điều tra sẽ kiến nghị xử phạt hành chính và để hai gia đình tự thoả thuận mức bồi thường.

 

 Người dân kéo đến nhà nhà trẻ tư trước cái chết đột ngột của bé Diệu. Ảnh: Lan Hương

Nói về trách nhiệm của phường Vĩnh Trường, vị Phó chủ tịch TP Nha Trang cho rằng phường đã buông lỏng quản lý dẫn đến sự việc thương tâm.

Sau khi khi nghe báo cáo, UBND TP yêu cầu phường Vĩnh Trường mổ xẻ vụ việc, sau đó báo cáo lên TP về trách nhiệm của lãnh đạo, cá nhân liên quan vụ việc. Tiếp đó, phường Vĩnh Trường phải lập đoàn để xử lý dứt điểm đối với các cơ sở giữ trẻ không phép đang tồn tại trên địa bàn. Cuối cùng, TP yêu cầu phường đình chỉ lập tức 10 cở sở giữ trẻ không phép trên địa bàn, sau đó có văn bản báo cáo lên thành phố.

Liên quan đến vụ việc, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Nha Trang được giao trách nhiệm tham mưu cho UBND TP bằng văn để gửi 26 xã phường trên địa bàn tổng kiểm tra toàn diện các điểm giữ trẻ, sau đó báo cáo cụ thể để có các phương án chấn chỉnh tránh sự việc đáng tiếc.

Các động thái này, theo ông Hà, chỉ là vấn đề trước mắt. Còn về lâu dài, sau khi yêu cầu đóng của 10 cơ sở giữ trẻ không phép ở phường Vĩnh Trường, thành phố sẽ kiên quyết đóng cửa tất cả cơ sở giữ trẻ không phép trên đại bàn. Riêng ở phường Vĩnh Trường sẽ dẫn đến việc có khoảng 20 cháu không có chỗ gửi, cha mẹ các cháu sẽ khó khăn trong công việc hằng ngày.

"Tôi đã chỉ đạo tạm thời bố trí những cháu này vào các cơ sở công lập, chêm thêm mỗi lớp 2 cháu. Ngay từ bây giờ, phường Vĩnh Trường phải rà soát quỹ đất dành cho giáo dục trên địa bàn phường rồi đề xuất lên thành phố để tiến hành xây dựng 1 đến 2 phòng học làm điểm giữ trẻ và phải hoàn thành ngay trong hè này”, ông Hà nói và cho biết đã giao cho Phòng Giáo dục tổng rà soát tất cả các điểm giữ trẻ không phép, có phép trên địa bàn thành phố để có kế hoạch xây thêm trường lớp ở những địa phương thiếu.

Trước đó, vợ chồng anh Phạm Văn Lực ở xã Tuy Phước, huyện Phước Hòa (Bình Định) đến Nha Trang làm thợ hồ hôm 10/4. Vì hoàn cảnh khó khăn, cả hai vợ chồng cùng phải đi làm để kiếm tiền nuôi 2 con lớn học ở quê nên đã mang cháu Diệu đến nhà bà Phượng gửi vào sáng hôm sau.

Chiều cùng ngày, vợ chồng anh Lực nhận được tin con gái bị ngã ở nhà trẻ tư nên tức tốc chạy đến. Tuy nhiên, hai vợ chồng nghèo ngất lịm khi hay bé Diệu đã tử vong.

Một năm rưỡi trước, bé gái 4 tuổi được gửi tại nhà trẻ của bà Phượng từng tử vong do thủng một lỗ lớn ở dạ dày, tràn nước, cơm và dịch. Bốn ngày sau nạn nhân tử vong. Nguyên nhân bé gái này thiệt mạng được cho là không có lỗi của phía nhà trẻ tư.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn