Nghi án hối lộ: Công bố kết quả điều tra bước đầu

Thứ ba - 01/04/2014 12:35

Chiều nay (29/3), Bộ Giao thông Vận tải đã có thông báo chính thức về kết quả chuyến công tác của Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông sang Nhật bản trao đổi thông tin nghi án hối lộ xuyên quốc gia.

Trước đó, báo Yomiuri (Nhật Bản) và báo chí trong nước đưa tin về nghi án Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) hối lộ cán bộ ngành đường sắt Việt Nam. Từ ngày 25-28/3, Bộ GTVT đã cử Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông dẫn đầu đoàn công tác, có cả đại diện Bộ Kế hoạch - Đầu tư sang Nhật Bản, cùng cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại đây gặp nhà chức trách nước bạn làm rõ vụ việc.

Theo báo cáo, đoàn công tác đã làm việc với Bộ Ngoại giao Nhật Bản (Nghị sỹ Hạ viện, Thứ trưởng Ngoại giao) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản - JICA, trong đó có Phó Chủ tịch phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Nghi án hối lộ: Công bố kết quả điều tra bước đầu - 1

Bộ GTVT đang khẩn trương rà soát, kiểm tra các dự án đường sắt để làm rõ nghi án nhận hối lộ của nhà thầu JTC .

Bộ Ngoại giao Nhật Bản và JICA cho biết, hiện nay vụ việc đã được giao cho cơ quan tư pháp Nhật Bản gồm: cảnh sát điều tra, viện kiểm sát và cơ quan thuế điều tra. Đến nay, Bộ Ngoại giao và JICA cũng chưa có thông tin về tình hình điều tra vụ việc. Mọi thông tin điều tra chỉ có thể được tiết lộ sau khi các cơ quan này có kết luận điều tra chính thức và được sự cho phép của Chính phủ.

Bộ GTVT cho hay, Bộ Ngoại giao Nhật Bản và JICA khẳng định, nước bạn sẵn sàng phối hợp khẩn trương làm rõ, công khai minh bạch về vụ việc xảy ra. Hai bên cũng sẽ phối hợp đưa ra những biện pháp mạnh mẽ nhằm phòng ngừa tham nhũng, hối lộ, cạnh tranh không bình đẳng trong quá trình triển khai các dự án ODA. Ngoài ra, các bộ, ngành của Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Nhật Bản và JICA tại Việt Nam để thống nhất nội dung thông tin cung cấp công khai cho công chúng.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng cho biết, Quốc hội và đặc biệt là người dân Nhật Bản rất quan tâm đến vụ việc này. Vì vậy, nếu vụ việc xảy ra đúng như phản ánh của báo chí thì đây là một điều rất đáng tiếc và hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực tới chính sách ODA của Nhật Bản.

Theo thông báo của Bộ GTVT, Bộ Ngoại giao Nhật Bản và JICA đánh giá cao sự phản ứng nhanh chóng, tích cực, quyết liệt của Việt Nam về nghi án hối lộ này.

Thứ trưởng Bộ GTVT Việt Nam đã đề nghị JICA nghiên cứu cải tiến quy chế vốn vay theo hình thức tăng tính cạnh tranh, tránh trường hợp đến giai đoạn mở thầu chỉ có 1 nhà thầu tham gia, dẫn đến việc chi phí bỏ thầu tăng cao, tránh tiêu cực giữa các bên.

Bộ GTVT cũng đã báo cáo kết quả chuyến làm việc với Chính phủ, kiến nghị giao Bộ Công an tăng cường phối hợp với các cơ quan của Nhật Bản để điều tra, sớm làm rõ nội dung báo chí đưa tin.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng và ngài Fukada Hiroshi (Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam) cũng đã thống nhất sẽ tổ chức cuộc họp Ủy ban hỗn hợp Việt – Nhật lần thứ 1 tại Hà Nội sáng 3/4. Mục đích cuộc họp là trao đổi thông tin và thảo luận những biện pháp phòng chống trong thời gian tới, bao gồm cả biện pháp phòng chống tái phát và thảo luận về đề xuất sửa đổi cơ chế, chính sách nhằm ngăn ngừa, hạn chế tiêu cực trong các dự án GTVT sử dụng vốn vay.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn