Đổ xô đi xem ba ba "thần" có hình mặt người ở Phú Yên

Chủ nhật - 03/08/2014 21:57

Con ba ba chỉ nặng 0,3kg, sau khi phát hiện trên mai ba ba có hình giống hệt khuôn mặt người… nên ông Nông quyết định giữ lại nuôi

Có phải ba ba thần?

Hiện tại, mỗi ngày có hàng trăm người tò mò kéo đến nhà ông Nguyễn Nông (ở khu phố Ngân Sơn, thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, Phú Yên) để tận mắt thấy con ba ba có hình thù trên mai giống mặt người. Người ta vẫn đồn rằng đây là con vật quý, chỉ những người có “phước phần” mới được chiêm ngưỡng, và phải là người đức độ mới được sở hữu con vật này. Tiếp đó, nhiều người lại liên tưởng đến chuyện con ba ba thần chữa được bách bệnh đã từng “nổi tiếng” cách đây hơn 2 năm tại một gia đình ở Đắk Nông và cũng đưa ra “lý luận” rằng biết đâu con ba ba kỳ lạ này cũng cùng “họ hàng” với con ba ba thần kia.

Hình ảnh Đổ xô đi xem ba ba thần có hình mặt người ở Phú Yên số 1

Người dân hiếu kỳ tìm đến để xem ba ba có mai hình mặt người

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Nông, chủ nhân của con ba ba kỳ lạ kia cho biết: “Tôi cũng chẳng biết nó có gì đặc biệt hay không, vì lúc tôi mua về chẳng chú ý gì cả. Hôm đó vợ chồng tôi bỗng dưng thèm ăn cháo, định bụng ra chợ mua con cá, con tôm về nấu cháo ăn. Nhưng đi chợ thì thấy người ta bán ba ba nên mua về. Lúc mua cũng chẳng xem con ba ba như thế nào, người bán thấy có người mua thì bắt rồi cho vào giỏ xách đưa cho vợ chồng tôi mang về. Về đến nhà tôi định mang ra làm thịt thì thấy cái mai nó hơi là lạ nên xoay ngang xoay ngửa để xem, thấy cái mai nó giống hình mặt người nên báo cho vợ con biết. Rồi tôi không làm thịt nó nữa mà thả vào trong chậu để nuôi. Mấy người hàng xóm sang xem, rồi chuyện này lan đi. Mấy ngày nay, mỗi ngày có hàng trăm người tìm đến gặp tôi để xem mặt người trên mai con ba ba này!”.

 
 

Con ba ba chỉ nặng 0,3kg, được gia đình ông Nông mua tại chợ Ngân Sơn, thị trấn Chí Thạnh, sau khi phát hiện trên mai ba ba có hình giống hệt khuôn mặt người với đầy đủ mắt, lông mày, sống mũi, miệng… nên ông Nông quyết định giữ lại nuôi.  “Lúc đầu nhìn thấy, tui điếng người chết lặng đến vài giây. Kể cả bây giờ, khi đứng một mình quan sát, tôi vẫn cảm thấy gợn gợn. Mà ai ở đây cũng đều có tâm trạng giống như tôi và đều bất ngờ cả vì khuôn mặt người quá rõ ràng trên mai con ba ba này!”, một người dân từng xem “mặt người” trên mai con ba ba này thuật lại. Lúc thông tin này xuất hiện rồi được đồn đại lan ra khắp vùng, nhiều dòng người nghe tin từ khắp nơi lũ lượt kéo về để xem, cùng bàn tán rồi dùng điện thoại chụp lại hình mặt người, khiến tình hình an ninh trên địa bàn trở nên phức tạp.

Những lời đồn thổi cũng được một số người thêu dệt thành những câu chuyện “thần thánh hiển linh”, “hồn ma báo ứng”… có thể sẽ mang đến tai ương cho bà con trong dòng họ ông Nông hoặc người dân nơi đây nếu không làm lễ cúng. Câu chuyện nhuốm màu sắc kỳ bí khiến nhiều bà con ở các địa phương lân cận và các tỉnh xa đã bỏ công ăn, việc làm kéo về đây để xem, khiến cho thị trấn Chí Thạnh vốn vắng lặng trở nên tấp nập, tuyến đường vào nhà ông Nông lúc nào cũng rơi vào tình trạng kẹt cứng  vì người lạ từ khắp nơi đến xem con ba ba này. Chính những câu chuyện mang màu sắc dị đoan đã làm không ít người bệnh mê muội, rồi người nọ đồn thổi sang người kia, số người đến xem rồi đồn đại ngày càng nhiều.

Bà Hoàng Thị Bảy, hàng xóm của gia đình ông Nông bức xúc: “Người lạ từ khắp nơi kéo về, ai dám chắc trong số đó không có những phần tử xấu. Làng xóm chúng tôi đang yên bình, bỗng dưng xáo xộn chỉ vì con ba ba và những chuyện không đâu! Thật quá rảnh rỗi!”. Ngay cả với bản thân ông Nông mấy ngày nay cũng đã mệt nhoài vì phải tiếp những vị khách không mời mà tới.

Ông Nông cho biết: “Chẳng biết người ta nghĩ gì mà cứ đổ xô đến đây xem, càng đến lại càng đông, có khi tới nửa đêm vẫn không dứt người. Ban đầu tôi nghĩ mình có con vật lạ thì cho mỗi người xem một chút cũng chẳng sao, nhưng hết người này tới xem rồi người khác tới, hết người này hỏi chuyện lại tới người khác khiến tôi trả lời mà đứt cả hơi. Sáng nay mệt quá tôi không trả lời nổi nữa nên bảo con trai viết vài dòng về “lai lịch” con ba ba này dán bên cạnh, để người ta xem rồi nhìn vào đó mà khỏi mất công hỏi. Mấy ngày nay suốt từ sáng tới đêm nhà tôi lúc nào cũng chật ních người hiếu kỳ, chẳng biết trong đó có kẻ xấu trà trộn vào thì tai mắt nào trông cho xuể. Đấy là chưa kể đến chuyện thuốc nước khi họ hỏi han, nói chuyện nữa!”.

Được lộc vì mua mười bán một trăm

Kể từ lúc con ba ba mang hình mặt người trên mai được nhiều người tìm đến chiêm ngưỡng, gia đình ông Nông đã mất ăn mất ngủ, lúc nào cũng phải có người thức để túc trực. Có khi nửa đêm vẫn có người tìm tới để xem, nể tình người ta ở xa nên vợ chồng ông Nông cũng ái ngại nếu không cho họ chiêm ngưỡng. Trong số những người đến xem con ba ba kỳ lạ này, dù đã được giải thích rõ, nhưng nhiều người dân cho rằng, chuyện lạ trên mang tính tâm linh nên có người còn hỏi mua con ba ba với giá cả chục triệu đồng, nhưng gia đình ông Nông không bán. Ông Nông cho biết: “Có người trả 5 triệu đồng, rồi có người trả tới 12 triệu đồng trong khi tôi mua con ba ba này chỉ hơn 100 nghìn đồng. Nghĩ mình bỏ ra có chút tiền mà bán lại như thế thì quá lời. Nhưng tự dưng tôi lại nghĩ mình mới giữ con ba ba này có mấy ngày mà có biết bao chuyện mê tín dị đoan đồn thổi xung quanh rồi. Bây giờ bán cho người ta mang đi nơi khác, họ lợi dụng để dựng chuyện thần thánh ma quỷ gì đó rồi trục lợi thì phải tội lắm. Thế nên dù người ta trả giá cao gấp trăm lần tôi cũng không bán. Đợi vài ngày nữa tôi sẽ mang con ba ba này ra đồng thả bí mật để không ai biết mà bắt lại nữa!”.

Theo ông Trần Sáu, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Tuy An (Phú Yên) cho biết thì con ba ba của ông Nông là loài ba ba gai, sống ở vùng nước ngọt. Việc trên mai con ba ba có hình lạ có thể do môi trường sống thay đổi tạo nên vân trên mai, chứ không phải loài thủy sinh mới phát hiện, càng không phải là thần thánh hiện hình gì. Có lẽ câu chuyện kỳ bí của người dân thị trấn Chí Thạnh sẽ không dừng lại nếu các cấp chính quyền nơi đây vào cuộc. Chúng ta tôn trọng đời sống tín ngưỡng của người dân nhưng cũng cần định hướng cho họ không sa vào mê tín dị đoan. Phần lớn, khi các hiện tượng lạ xuất hiện, do hiểu sai, không được lý giải một cách khoa học và thuyết phục nên người dân thường thêu dệt tính huyền bí cho câu chuyện. Cũng chính vì vậy, chính quyền địa phương đã phải huy động nhiều lực lượng khác nhau túc trực quanh gia đình ông Nông nhằm ngăn chặn một số kẻ lợi dụng tung tin đồn nhảm, gây mê tín dị đoan. Chính quyền cũng đến từng nhà, gặp từng người tuyên truyền để người dân hiểu đây hoàn toàn là con ba ba tự nhiên chứ không phải thần thánh hiện hình lên. Ông cha ta có câu: “Phú quý sinh lễ nghĩa”. Có lẽ vì thế mà khi đời sống của con người có chút của ăn của để, người ta có điều kiện để quan tâm đến đời sống tâm linh nhiều hơn, cũng là điều kiện để những trò mê tín dị đoan có cơ hội sống dậy.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hiền Khanh, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp thị trấn Chí Thạnh, kiêm Phó Chủ tịch UBND thị trấn Chí Thạnh cho biết: “Khi thông tin con ba ba có hình mặt người lan ra, chính quyền địa phương cũng đã xuống nhà ông Nông xác minh thông tin, cũng như tổ chức vận động cho bà con không đồn đại những thông tin mê tín dị đoan làm ảnh hưởng tới tình hình ANTT tại địa phương. Chính quyền địa phương cũng đã cử lực lượng về để đảm bảo ANTT tại khu vực này. Về con ba ba này, ông Nông quyết định không bán cho người lạ để lấy tiền mà giữ lại nuôi, hay thả về tự nhiên khi thích hợp. Việc ông Nông làm cũng là điều đáng khuyến khích”./.

Theo An ninh Thủ đô

Nguồn tin: www.tinmoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn