Dựng chuyện 'kho báu 1.000 tỉ USD' lừa đảo nhiều người

Thứ tư - 11/12/2013 14:19


Những "đồng xu cổ" mệnh giá 10.000 USD - Ảnh: T.S

Ngày 10.12, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã kết thúc điều tra vụ án hình sự, chuyển hồ sơ đến Viện KSBD tối cao đề nghị truy tố ba bị can: Trần Văn Một (41 tuổi, ngụ tại Đức Huệ, Long An), Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Hà Nội - Hoàng Ngân; Tống Văn Biên (51 tuổi, ngụ tại quận 8, TP.HCM), lao động tự do và Đèo Văn Nghĩa (66 tuổi, ngụ tại thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu).

Theo kết luận điều tra, mặc dù không có vốn và đang trong tình trạng nợ như "chúa Chổm", Trần Văn Một vẫn xin thành lập Công ty Hà Nội - Hoàng Ngân có vốn điều lệ 500 tỉ đồng với 43 ngành nghề kinh doanh nhưng thực chất, công ty này không có bất cứ hoạt động kinh doanh gì.

Một dựng lên câu chuyện về kho báu “Hoa Mai hội” (là một tổ chức không có thật) để lừa đảo.

Một và đồng bọn tìm cách mua bán, vận chuyển nhiều đồ vật rồi bịa đặt là tài sản của kho báu “Hoa Mai hội”. Trong đó có các thùng xu đô la cổ mệnh giá 10.000 USD, được ghi sản xuất năm 1923.

Mỗi thùng có 360 xu với tổng trị giá là 72 tỉ USD; đồng thời Một tạo dựng nhiều hình ảnh về các tờ tiền USD có mệnh giá lớn với hơn 990 tỉ USD.

Một và đồng bọn đã khuyếch trương tạo dựng danh nghĩa của nhiều tổ chức trong lực lượng vũ trang đi mua bán, vận chuyển các loại “đô la cổ” nói trên khiến nhiều người dân tin việc khai thác kho báu “Hoa Mai hội” của Một và Công ty Hà Nội - Hoàng Ngân là có thật, được Nhà nước cho phép.

Với các thủ đoạn nêu trên, Trần Văn Một và đồng bọn đã lừa đảo, chiếm đoạt 3,9 tỉ đồng của nhiều người dân nhẹ dạ, góp vốn vào để tìm kiếm kho báu.

Thái Sơn

Nguồn tin: tinnong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn