Làm thẻ giả, rút trộm tiền tỷ trong thời gian dài

Thứ bảy - 05/07/2014 14:41

Hôm nay (4/7), Đội 3 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50 - Công an TP. Hà Nội) cho biết vừa phối hợp với Phòng 3 Cục C50 (Bộ Công an) triệt phá ổ nhóm người Trung Quốc cấu kết với người Việt Nam chiếm đoạt tiền qua hệ thống thanh toán quốc tế của các ngân hàng.

Cơ quan công an đã xác định được 4 đối tượng trong tổ chức và bắt khẩn cấp 2 đối tượng ZENG XIAO TIAN (Tăng Hiếu Thiên) người Trung Quốc và Đinh Văn Chính (29 tuổi, ở ở xã Quang Lãng, Phú Xuyên, Hà Nội).

Hiếu Thiên sang Việt Nam khoảng 3 năm nay và thuê một số thanh niên Việt Nam là sinh viên mới ra trường chưa có việc làm, đứng ra đăng ký thành lập công ty. Những thanh niên này giữ chức giám đốc nhưng thực chất doanh nghiệp không hoạt động gì.

Sau đó, các công ty ký hợp đồng với các ngân hàng để thuê máy POS (máy thanh toán thẻ). Các ngân hàng chúng đã đăng ký gồm Eximbank, Vietcombank, BIDV, Oceanbank,...

Làm thẻ giả, rút trộm tiền tỷ trong thời gian dài - 1

Hai đối tượng cộng tác cùng Tăng Hiếu Thiên

Mặt khác Hiếu Thiên ăn cắp thông tin thẻ tín dụng của rất nhiều cá nhân, tổ chức trên thế giới và làm giả. Hiếu Thiên cùng các đối tượng trong nhóm sử dụng thẻ tín dụng giả quẹt vào máy POS và chuyển tiền về tài khoản công ty mà chúng đã đăng ký. Khi tiền được chuyển vào, chúng lập tức ra ngân hàng hoặc ATM rút hết.

Chúng khai nhận mới hoạt động được hơn 1 năm nay. Thông kê sơ bộ tại ngân hàng Oceanbank, số tiền chúng đã chiếm đoạt qua thanh toán POS đã lên đến hơn 1 tỷ đồng. Các ngân hàng khác hiện chưa có thống kê. Chúng giao dịch tổng cộng hơn 300 lượt thành công. Cũng có nhiều lần giao dịch thất bại.

Để trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, chúng chỉ mở công ty một một vài tháng rồi lại giải tán thành lập công ty khác. Hoặc có ngân hàng phát hiện có dấu hiệu sử dụng thẻ tín dụng giả, đã cắt hợp đồng với công ty và thu hồi máy POS. Nhưng chúng lại lập công ty khác để giao dịch.

Làm thẻ giả, rút trộm tiền tỷ trong thời gian dài - 2

Tang vật bị thu giữ

Năm 2013, Đinh Văn Chính thành lập Công ty TNHH Ninh Cát lấy trụ sở ở Tòa Nhà Licogi 13, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội. Một thời gian sau Công ty TNHH Thương mại Phước Hiền ở phố Long Biên 1 - Long Biên - Hà Nội lại ra đời với giám đốc là Lê Trọng Hiền (22 tuổi, ở Thọ An, Huyện Đan Phượng, Hà Nội). Chúng còn lập Công ty TNHH TMDV Bảo Phương (ở đường Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội) do Nguyễn Thị Phương (26 tuổi, quê Thành Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa) làm chủ và Công ty TNHH Thương Mại Lực Long (ở đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) do Hoàng Tiến Tuân (21 tuổi, ở Phùng Xá, Mỹ Đức, Hà Nội) làm giám đốc.

Một cán bộ điều tra cũng cho biết, tất cả thẻ tín dụng mà Hiếu Thiên sử dụng để giao dịch đều lấy cắp thông tin từ thẻ do nước ngoài phát hành. Nhiều đơn vị phát hành thẻ nước ngoài cũng từng có kiến nghị về việc giao dịch thanh toán thẻ bằng thẻ giả. Oceanbank đã mời đại diện pháp nhân 4 công ty lên làm việc, giải trình và cung cấp chứng từ giao dịch nhưng tất cả đều không có phản hồi.

Hiếu Thiên đã có vợ người Việt Nam là Dương Kim Anh (29 tuổi, ở Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) và 1 con gái 3 tuổi. Khi ra khỏi nhà Hiếu Thiên luôn mang theo con gái cùng 1 túi xách nhỏ đựng đồ cho trẻ em, nghi là chứa thẻ tín dụng giả.

Với việc chiếm đoạt tiền như vậy, các đối tượng Đinh Văn Chính, Tăng Hiếu Thiên và Nguyễn Thị Phương đều bất minh về kinh tế. Chúng đi lại bằng các xe ô tô loại đắt tiền, sinh hoạt chi tiêu với mức sống cao và không có hoạt động gì khác.

Cơ quan công an thu giữ được 2 ô tô, nhiều máy móc và phôi thẻ để in giả.

Hành vi của các đối tượng có dấu hiệu phạm vào tội "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản". Hiện Vụ việc đã chuyển sang Phòng Cảnh sát hình sự (PC45 - Công an TP. Hà Nội) để tiếp tục điều tra.

Cảnh Kiên (Khampha.vn)

Nguồn tin: hcm.24h.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn